Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngÁp dụng những cách làm này sẽ giúp giảm vị đắng của Khổ qua

Áp dụng những cách làm này sẽ giúp giảm vị đắng của Khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người lại không thích vị đắng của loại thực phẩm này. Vì lẽ, vị đắng này sẽ gây khó chịu cho người thưởng thức. Tất nhiên rằng, vị đắng của khổ qua không thể làm mất hết mà chỉ có thể làm giảm bớt đi sau quá trình chế biến. Hơn hết, chúng ta có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau để làm giảm vị đắng của khổ qua nhé!

Trong các loại rau, củ, quả thì khổ qua mang cho mình vị đắng rất đặc trưng. Trong Đông y, vị đắng của khổ qua có đặc tính thanh nhiệt, giải độc cơ thể rất tốt. Ngoài những nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm,…), khoáng chất, vitamin các loại thì trong khổ qua còn chứa chất momordicin và charantin. Thành phần momordicin và charantin là tác nhân tạo vị đắng của khổ qua.

Chính vì những công dụng quý mà khổ qua mang đến cho cơ thể nên nó cũng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của nhiều người. Thế nhưng, nếu không biết cách sơ chế sẽ làm cho món khổ qua trở nên khó thưởng thức hơn. Để có thể giảm vị đắng của khổ qua, chúng ta có thể áp dụng những cách sau, tất nhiên những cách làm này chỉ giúp vị đắng giảm bớt đi mà thôi.

1. Loại bỏ ruột khổ qua

Ruột khổ qua được nhiều người tận dụng để chế biến món ăn. Thế nhưng cũng chính phần ruột này đã làm khổ qua vẫn còn đắng sau khi chế biến. Do đó, chúng ta nên loại bỏ phần ruột khi sơ chế khổ qua để vị đắng được giảm bớt.

Vị đắng của khổ qua chỉ có thể làm giảm đi sau quá trình chế biến. Chúng ta có thể áp dụng những cách sau để giảm vị đắng của khổ qua nhé...
Khổ qua sẽ giảm bớt vị đắng khi loại bỏ phần ruột để chế biến

2. Ướp khổ qua với muối

Trong ẩm thực, muối là loại gia vị thông dụng và có rất nhiều lợi ích. Đơn cử, muối có thể giúp kiểm soát huyết áp, hoạt động tim mạch một cách tốt nhất,… Không chỉ có vậy, nếu chúng ta ướp muối với khổ qua trước khi chế biến món ăn từ 5 phút – 10 phút thì vị đắng của nguyên liệu này sẽ được giảm đi. Chúng ta chỉ cần trộn muối với khổ qua (đã được cắt lát) rồi rửa lại nước mát là được. Hay cách đơn giản hơn, chúng ta có thể ngâm khổ qua vào dung dịch nước muối pha loãng.

3. Ướp lạnh khổ qua

Chúng ta có thể ngâm khổ qua trong đá lạnh khi cắt thành lát mỏng hoặc cắt khúc vừa ăn để chế biến. Nhiệt độ lạnh khoảng -8°C sẽ là điều kiện lý tưởng để làm giảm vị đắng trong khổ qua ở mức hoàn hảo nhất. Quá trình ngâm đá lạnh khổ qua có thể kéo dài từ 10 phút – 15 phút. Mặc khác, chúng ta có thể để khổ qua trong ngăn lạnh trước khi sơ chế với mục đích làm giảm vị đắng.

Với phương pháp ướp lạnh, không chỉ giúp vị đắng được giảm đáng kể mà còn tạo độ giòn cho khổ qua khi chế biến.

Vị đắng của khổ qua chỉ có thể làm giảm đi sau quá trình chế biến. Chúng ta có thể áp dụng những cách sau để giảm vị đắng của khổ qua nhé...
Phương pháp ướp lạnh sẽ giúp khổ qua giảm vị đắng và giữ được độ giòn

4. Chần khổ qua

Nếu bạn chần khổ qua trong nước đun sôi khoảng 80°C cũng sẽ giúp vị đắng được giảm bớt. Quá trình chần này bạn cần thực hiện từ 2 đến 3 lần. Thế nhưng, các dưỡng chất thiết yếu trong khổ qua sẽ mất đi một lượng nhỏ sau quá trình chần. Chính vì vậy, bạn không nên chần khổ qua trong thời gian quá lâu. Thay vào đó, bạn chỉ cần khoảng 3 phút cho mỗi lần chần khổ qua là được.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI