Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệĐột nhập quy trình chế biến snack khoai tây từ củ tươi nguyên liệu

Đột nhập quy trình chế biến snack khoai tây từ củ tươi nguyên liệu

Snack khoai tây là món ăn rất được nhiều các bạn trẻ ưa chuộng. Mọi người hầu như có thể dễ dàng tìm mua những gói snack với nhiều hương vị khác nhau. Đồng thời vì tính tiện lợi, đa dạng mùi vị và cùng với mức giá vừa phải, nên nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao.

Có hai loại snack khoai tây là được làm từ những củ khoai tây tươi hoặc từ tinh bột khoai tây. Khoai tây chiên giòn từ tinh bột có thể không có hương vị hoặc đặc điểm kết cấu tương tự như khoai tây chiên giòn tươi. Tuy nhiên, chúng không chỉ có sự đồng nhất về kích thước, mà còn về màu sắc và hình dạng, vì vậy cho phép chúng được xếp chồng lên nhau thành các ống giàn.

Khoai tây chiên giòn tươi được làm từ các lát khoai tây, được chiên giòn rồi được tẩm một lớp gia vị bên ngoài. Về màu sắc, kích thước của loại sản phẩm này sẽ không đồng đều vì nó phụ thuộc vào từng giống khoai tây và kích thước của những củ là khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình sản xuất ra loại snack khoai tây tươi nhé!

Snack khoai tây là món ăn rất được ưa chuộng. Mọi người hầu như có thể dễ dàng tìm mua những gói snack với nhiều hương vị khác nhau.

Thuyết minh quy trình

Gọt, rửa khoai tây

Sau khi chọn lựa các củ khoai tây đạt chất lượng, không bị dập, sâu mọt, chúng sẽ được chuyển sang công đoạn làm sạch. Tại đây các củ khoai tây sẽ được rửa sạch nhằm loại bỏ một phần vi sinh vật, bụi bẩn, đất cát hay dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón còn sót lại trên bề mặt nguyên liệu.

Cắt lát mỏng

Tiếp theo tiến hành gọt bỏ vỏ và cắt lắt mỏng. Hình dạng và kích thước của miếng khoai có thể khác nhau, tuỳ thuộc theo yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng, nhưng thường sẽ có độ dày trong khoảng 1,27 – 1,52 mm. Sau đó, những lát khoai thêm một lần nữa được rửa sạch.

Chần lát khoai tây

Đây là công đoạn mà một số nhà máy chế biến có thể thực hiện hoặc không. Việc chần nguyên liệu trước khi rán sẽ giúp màu sắc của sản phẩm không bị thâm đen. Nước chần ở nhiệt độ từ 90 – 95oC và chần trong thời gian khoảng 1 phút.

Chiên lát khoai tây

Trước khi tới công đoạn chiên, những lát khoai tây sẽ được làm ráo. Quá trình chiên sẽ được thực hiện trong các thiết bị chiên/rán liên tục trong khoảng 1,5 – 3 phút ở 170 – 190oC, đến khi độ ẩm còn dưới 2% tổng khối lượng.

Thời gian rán còn phụ thuộc vào các yếu tố như thiết bị rán, độ ẩm của nguyên liệu và màu sắc cần đạt được của thành phẩm.

Đóng gói thành phẩm

Công đoạn tẩm gia vị cho snack khoai tây

Tiếp theo, các lát khoai được mang đi tách bớt dầu và được tẩm gia vị. Cuối cùng, miếng snack được làm nguội trên băng tải và được đóng vào bao gói. Bao gói được làm bằng vật liệu nhiều lớp và có bổ sung thêm nitơ. Điều này sẽ hạn chế sản phẩm nhiều chất béo bị oxy hoá với không khí, giúp kéo dài thời hạn sử dụng.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI