Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất Tinh bột nghệ nhiều Curcumin từ củ tươi

Quy trình sản xuất Tinh bột nghệ nhiều Curcumin từ củ tươi

Tinh bột nghệ đã quá quen thuộc trong đời sống. Công dụng của nó có rất nhiều trong làm đẹp cả ẩm thực. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất tinh bột nghệ nhé! Tất nhiên bài viết chỉ đề cập đến những quy trình chung nhất.

Sản phẩm tinh bột nghệ có nhiều công dụng trong làm đẹp cả ẩm thực. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất tinh bột nghệ nhé...
Sản phẩm tinh bột nghệ

Thuyết minh quy trình

Nguyên liệu

Nghệ củ tươi sau khi được tiếp nhận sẽ tiến hành sơ chế. Nguyên liệu sẽ được loại bỏ vỏ bằng tay hoặc máy. Sau đó chuyển qua khâu rửa để không còn lẫn tạp chất gây hại đến thành phẩm. Ngày nay để tiện lợi hơn, người ta sẽ sử dụng máy rửa nghệ công nghiệp. Máy này trong quá trình rửa sẽ giúp loại bỏ đi lớp vỏ mỏng của củ nghệ. Nhờ vậy sẽ rút ngắn thời gian và tiết kiệm nhân công. Tuy nhiên một số tiền lớn sẽ được bỏ ra nếu đầu tư sản xuất theo mô hình tự động hóa.

Xay (nghiền)

Nguyên liệu sẽ được cho vào máy để xay nhuyễn. Công đoạn này có thể thực hiện thêm lần 2 nếu nguyên liệu xay chưa đều, chưa nhuyễn. Mục đích để truy xuất phần tinh bột trong củ nghệ một cách triệt để nhất.

Lắng (Lọc)

Tinh bột nghệ và tinh dầu nghệ là thành phần thu được sau khi xay (nghiền) nguyên liệu kết thúc. Hỗn hợp này được gọi là dịch sữa nghệ. Hỗn hợp này sẽ được tiến lành lắng (lọc) nhiều lần trong khoảng nhiều giờ. Khi lớp trên bề mặt hỗn hợp có độ trong nhất định chứng tỏ trong đã hết tinh dầu nghệ. Lúc này việc lắng (lọc) sẽ kết thúc.

Người ta sẽ cho nước vào hỗn hợp dịch nghệ để khuấy đều. Sau cùng chỉ cần để yên để tách lớp tinh dầu nghệ (sẽ được loại bỏ). Thao tác này sẽ thực hiện nhiều lần như vậy. Một cách khác, hỗn hợp dịch sữa nghệ sẽ được cho vào túi vải để lọc bỏ phần tinh dầu.

Làm khô

Phần tinh bột nghệ lắng thu được sẽ qua công đoạn làm khô. Đơn cử ở đây là sấy. Người ta có thể lựa chọn áp dụng biện pháp sấy khác nhau. Nổi bật nhất như sấy thăng hoa, sấy lạnh,… Nhiệt độ sấy từ 20 – 27oC được xem là lý tưởng nhất.

Thành phẩm

Tinh bột nghệ sau khi sấy thành phẩm sẽ ở dạng rắn, vón cục. Đặc biệt có màu vàng đậm hoặc nhạt tùy theo quy cách sản xuất. Màu vàng này cũng chính là điểm để phân biệt với bột nghệ. Bởi vì bột nghệ có màu cam đậm rất khác biệt.

Người ta có thể bảo quản tinh bột nghệ để sử dụng. Ngoài ra theo yêu cầu, tinh bột nghệ này có thể được nghiền mịn sẽ tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào nguyên liệu và quá trình sản xuất, tinh bột nghệ sẽ chứa hàm lượng curcumin khác nhau. Chất curcumin này được xem là thành phần quan trọng làm nên nhiều công dụng của tinh bột nghệ.

Sản phẩm tinh bột nghệ có nhiều công dụng trong làm đẹp cả ẩm thực. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất tinh bột nghệ nhé...
Tinh bột nghệ sau khi làm khô

Tinh bột nghệ vàng: Loại vàng đậm, chứa tới 85 – 90% curcumin được chiết xuất từ những củ nghệ cái già. Loại vàng nhạt, chứa 60 – 70% được làm từ củ nghệ nhánh.

Tinh bột nghệ đen: Đạt tầm 95% curcumin trở lên.

Các loại máy cần có khi sản xuất tinh bột nghệ

Máy rửa nghệ củ: Giúp làm sạch đất, cát cò bám trong củ nghệ sau khi được thu hoạch.

Máy xay nghệ tươi: Giúp thu được lượng dịch sữa nghệ nhiều nhất.

Máy vắt tinh bột nghệ: Nghệ sau khi xay vẫn còn lẫn cả nước và bã, sử dụng máy vắt giúp vắt kiệt dịch sữa nghệ. Bạn có thể tham khảo dòng máy vắt ly tâm sau:

Máy sấy tinh bột nghệ: Giúp đảm bảo chất lượng của tinh bột nghệ, giữ được nhiều hoạt chất curcumin so với việc phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Bạn có thể tham khảo dòng máy sấy của VinaOrganic sau:

Máy nghiền tinh bột nghệ: Nghiền bột siêu mịn mà không tốn sức, nhân công, thời gian. Bạn có thể tham khảo dòng máy nghiền búa hữu hiệu sau:

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI