Thứ Ba, 24 Tháng Năm, 2022
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmSữa ít béo hay sữa nguyên chất, loại nào tốt hơn cho trẻ?

Sữa ít béo hay sữa nguyên chất, loại nào tốt hơn cho trẻ?

Ngày nay, khi dạo quanh các kệ hàng trong siêu thị chúng ta có thể nhìn thấy nhiều loại: sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa nguyên kem, sữa ít béo, tách béo… Vậy sữa nguyên chất, sữa ít béo, tách béo là gì? Loại sữa này có khác gì so với các loại sữa khác không? Nên chọn lựa loại sữa nào cho con? Hãy cùng FOODNK tìm hiểu qua bài viết dưới đây để cân nhắc chọn loại sữa phù hợp cho trẻ nhé!

Sữa nguyên chất, sữa ít béo là gì? Sữa này có khác gì so với các loại sữa khác không? Nên lựa chọn loại sữa nào phù hợp?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà mẹ có thể cung cấp cho bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên cho bé sử dụng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau giai đoạn này, bé cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để phát triển một cách toàn diện. Một trong những thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ có thể nhắc đến đầu tiên là sữa.

Sữa nguyên chất là gì?

Sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng là các sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi nguyên liệu. Không bổ sung bất kỳ thành phần nào khác kể cả các loại phụ gia thực phẩm, đã được chế biến bằng phương pháp thanh trùng/tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng là sản phẩm được chế biến trực tiếp từ sữa tươi nguyên liệu. Có thể bổ sung đường hoặc các loại nguyên liệu khác như cacao, cà phê, phụ gia thực phẩm và đã được thanh trùng/tiệt trùng. Trong đó, sữa tươi nguyên liệu là sản phẩm thu được từ tuyến vú của các động vật cho sữa. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm tại TCVN 11216:2015.

Sữa nguyên chất, sữa ít béo là gì? Sữa này có khác gì so với các loại sữa khác không? Nên lựa chọn loại sữa nào phù hợp?

Sữa ít béo, tách béo là gì?

Sữa tách béo còn gọi là sữa gầy, sữa tách kem, là loại sữa được tách chất béo ra khỏi sữa tươi nguyên liệu bằng phương pháp tách ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra từ sữa tươi nguyên liệu tùy thuộc vào từng nhà sản xuất. Mùi vị của sữa tách béo không còn béo hay giữ được màu trắng như các loại sữa nguyên chất và hàm lượng calo và chất béo trong sữa thường khá ít.

Nhiều người cho rằng sữa tách béo không còn nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa. Tuy nhiên quá trình tách ly tâm chỉ lấy các phân tử béo ra khỏi sữa nên vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng. Do đó, không làm ảnh hưởng nhiều đến giá trị dinh dưỡng của sữa.

Một trong những ưu điểm của sữa tách béo là hàm lượng protein cao, trong khi hàm lượng calo và chất béo lại thấp. Đây chính là lý do sữa tách béo là lựa chọn phù hợp cho người muốn giảm cholesterol trong máu và giảm cân.

Tuy nhiên, sữa tách béo cũng tồn tại một số hạn chế. Đó là hàm lượng vitamin thấp. Vì vậy, người có thể trạng ốm yếu nên sử dụng sữa nguyên chất để cung cấp nhiều vitamin giúp tăng cân và cải thiện sức khỏe hiệu quả hơn.

Sữa nguyên chất, sữa ít béo là gì? Sữa này có khác gì so với các loại sữa khác không? Nên lựa chọn loại sữa nào phù hợp?

Vậy sự khác nhau giữa sữa ít béo, tách béo hay sữa nguyên chất là gì?

Tỉ lệ phần trăm chất béo là phần trăm khối lượng của chất béo trên tổng khối lượng của sữa. Theo đó, sữa được chia thành 3 loại với tỉ lệ chết béo như sau:

  • Sữa nguyên chất: trong sản phẩm có chứa 3,25% chất béo (giữ nguyên chất béo trong sữa)
  • Sữa ít béo: trong sản phẩm có chứa 1% chất béo
  • Sữa tách béo: trong sản phẩm có chứa ít hơn 0,5% chất béo

Bảng dưới đây thể hiện thành phần dinh dưỡng có trong 1 ly sữa (khoảng 240ml sữa) theo từng loại:

Sữa tách béo Sữa ít béo Sữa nguyên chất
Calories 83 102 146
Carbs 12.5 g 12.7 g 12.8 g
Protein 8.3 g 8.2 g 7.9 g
Fat 0.2 g 2.4 g 7.9 g
Saturated Fat 0.1 g 1.5 g 4.6 g
Omega-3s 2.5 mg 9.8 mg 183 mg
Calcium 306 mg 290 mg 276 mg
Vitamin D 100 IU 127 IU 97.6 IU

Sữa ít béo hay sữa nguyên chất, loại nào tốt hơn cho trẻ?

Một nghiên cứu từ Đại học Edith Cowan (ECU) thực hiện trong ba tháng trên 49 trẻ em khỏe mạnh từ 4 đến 6 tuổi. Thí nghiệm sử dụng hai loại sữa là sữa nguyên chất và sữa ít béo. Kết quả được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy sữa nguyên chất và sữa ít béo có hiệu quả và tác động như nhau đối với hai nhóm trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường về tình trạng béo phì, thành phần cơ thể, huyết áp và các chỉ số sinh học của trẻ em. Từ đó theo dõi tác động của việc tiêu thụ sữa đến từng nhóm trẻ. Bất kể là chúng tiêu thụ sữa nguyên chất hay sữa ít béo, cả hai nhóm trẻ đều hấp thụ một lượng calo như nhau.

Mặc dù trẻ em tiêu thụ sữa ít chất béo sẽ hấp thụ ít calo và chất béo hơn từ sữa. Chúng tự nhiên chuyển sang các loại thực phẩm và đồ uống khác để tạo nên sự khác biệt này. Giáo sư O’Sullivan cho biết kết quả không có sự khác biệt đáng kể giữa bệnh béo phì hoặc sức khỏe tim mạch giữa các nhóm.

Bà nói: “Người ta cho rằng trẻ em nên sử dụng các loại sữa ít béo do hàm lượng chất béo và năng lượng thấp hơn sữa nguyên chất. Từ đó giúp tránh béo phì và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch”.

Kết quả của chúng tôi cho thấy trẻ em khỏe mạnh có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa nguyên chất một cách an toàn mà không làm tăng tình trạng béo phì hoặc các tác động bất lợi về tim mạch.

Sữa nguyên chất, sữa ít béo là gì? Sữa này có khác gì so với các loại sữa khác không? Nên lựa chọn loại sữa nào phù hợp?

Kết luận

Như vậy, các phụ huynh có thể an tâm trong việc lựa chọn sữa nguyên chất hay sữa ít béo cho con. Việc đơn giản là lựa chọn sữa theo sở thích cá nhân, lắng nghe mong muốn của con. Điều này giúp đơn giản hóa và giúp cuộc sống của các bậc cha mẹ dễ dàng hơn.

Diễm Hương / Nguồn tham khảo: ScienceDaily

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam