Thứ Ba, 24 Tháng Năm, 2022
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmBốn nguyên tắc cần tuân thủ trước khi đầu tư cho Thực phẩm nhân tạo

Bốn nguyên tắc cần tuân thủ trước khi đầu tư cho Thực phẩm nhân tạo

Hiện nay, không khó để bắt gặp những thông tin nghiên cứu về thực phẩm “ra đời từ phòng thí nghiệm” như thịt bò nhân tạo, thịt heo nhân tạo, hải sản nhân tạo… Đây đều là những thực phẩm thu nhận được từ quá trình nuôi cấy tế bào. Trong bài viết này, hãy cùng Foodnk tìm hiểu bốn nguyên tắc mà các doanh nghiệp cần quan tâm tuân thủ trước khi đầu tư quy mô lớn cho thực phẩm nhân tạo nhé!

Ưu điểm của các sản phẩm thực phẩm nhân tạo là thân thiện với môi trường, có thể cắt giảm lượng khí thải, rác thải so với ngành sản xuất truyền thống. Ngoài ra, các công ty còn nhấn mạnh về việc loại trừ khả năng nhiễm chất độc (các kim loại nặng như chì, thủy ngân…) cũng như hạn chế các mầm bệnh phát sinh trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm hay nuôi trồng thủy hải sản trước đây.

Tuy nhiên, bằng chứng cho những tuyên bố nêu trên đều còn rất hạn chế. Trong khi một số công ty và nhà tiếp thị tuyên bố rằng các sản phẩm thay thế thịt và hải sản nuôi cấy tế bào sẽ làm giảm các tác động có hại cho sức khỏe cũng như mang lại lợi ích tích cực cho môi trường, thì các tác động đến môi trường và những lợi ích về sức khỏe đối với con người vẫn chưa rõ ràng.

Hiện nay, không khó để bắt gặp những thông tin nghiên cứu về thực phẩm nhân tạo “ra đời từ phòng thí nghiệm” như thịt bò, thịt heo nhân tạo.

Thực trạng chung của ngành sản xuất thực phẩm nuôi cấy tế bào

Để các sản phẩm thịt và hải sản nuôi cấy tế bào không ảnh hưởng đến hương vị hoặc độ an toàn, vừa giảm tác động đến môi trường so với các sản phẩm thông thường được xuất hiện trên các kệ hàng siêu thị là một thách thức rất lớn. Công nghệ này đòi hỏi các điều kiện sản xuất phải được kiểm soát chặt chẽ, khác biệt đáng kể so với các hệ thống hiện tại như hải sản đánh bắt tự nhiên hoặc các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm truyền thống.

Hơn nữa, vì thực phẩm nuôi cấy tế bào có khả năng phá vỡ các hệ thống sản xuất thực phẩm truyền thống bao gồm hàng tỷ nông dân, chủ trang trại, ngư dân, các công ty và người chế biến thực phẩm… nên có nguy cơ gây ra các tác động bất lợi về kinh tế xã hội nếu không được xem xét một cách kỹ lưỡng.

Nhưng khi thực hiện đúng, các công ty có tầm nhìn và tư duy trong lĩnh vực này, tương lai có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết thách thức cấp bách trong việc cung cấp một lượng lớn nguồn thực phẩm cho dân số thế giới một cách bền vững.

Hiện nay, không khó để bắt gặp những thông tin nghiên cứu về thực phẩm nhân tạo “ra đời từ phòng thí nghiệm” như thịt bò, thịt heo nhân tạo.

Sau đây là bốn nguyên tắc mà các công ty đang xem xét hoặc đã đầu tư vào các sản phẩm thịt nhân tạo nên tuân thủ chặt chẽ, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của chính doanh nghiệp cũng như trách nhiệm và minh bạch đối với người tiêu dùng.

1. Đảm bảo sản phẩm an toàn với sức khỏe con người

Để thành công trên thị trường, thịt và hải sản nuôi cấy tế bào trước hết phải đảm bảo an toàn, đồng thời đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng về hương vị, dinh dưỡng, sự tiện lợi và giá thành. Bất kỳ một sai sót nào về vấn đề an toàn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, làm giảm niềm tin của khách hàng, uy tín của ngành thực phẩm nhân tạo cũng như danh tiếng của công ty.

Mặc dù mọi dự đoán đều cho rằng an toàn sẽ là khía cạnh mà các công ty sẽ ưu tiên hàng đầu, nhưng khả năng mắc sai lầm nếu sản xuất ở quy mô công nghiệp là quá lớn và việc kiểm định – giám định chất lượng sản phẩm là rất tốn kém và phức tạp, vì thế có thể khiến họ đơn phương đưa ra quyết định mà không có sự giám sát độc lập từ bên thứ ba.

Đó là lý do tại sao các công ty cần đảm bảo rằng cơ quan chính phủ có chuyên môn và thẩm quyền quản lý sản phẩm, chẳng hạn như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, tiến hành xem xét kỹ lưỡng và khẳng định rằng quy trình sản xuất thực sự an toàn. Và, cơ quan tiến hành đánh giá phải chia sẻ công khai quyết định của mình để cho phép cả người tiêu dùng và giới khoa học cùng giám sát.

Hiện nay, không khó để bắt gặp những thông tin nghiên cứu về thực phẩm nhân tạo “ra đời từ phòng thí nghiệm” như thịt bò, thịt heo nhân tạo.

2. Không ngừng cải thiện ô nhiễm môi trường so với các loại thực phẩm truyền thống

Các công ty nên làm việc với các đối tác như các nhà nghiên cứu khoa học, các tổ chức phi chính phủ để tiến hành các đánh giá – phân tích vòng đời sản phẩm (Life Cycle Analysis – LCA) và hệ thống sản xuất nhằm tìm cách giảm thiểu các tác động môi trường tiềm ẩn.

Nhiều nghiên cứu so sánh các mô hình giả định về sản xuất thịt bò nuôi cấy tế bào với hoạt động chăn nuôi thông thường cho thấy những lợi ích tiềm năng về khí hậu. Tuy nhiên, hiện tại, phần lớn các sản phẩm vẫn đang trong giai đoạn phát triển hoặc thử nghiệm. Điều đó có nghĩa là, các tác động đến năng lượng, nước, dòng thải và việc sử dụng kháng sinh từ việc sản xuất các sản phẩm này trên quy mô lớn chưa được định lượng và đánh giá đầy đủ.

Hiện nay, không khó để bắt gặp những thông tin nghiên cứu về thực phẩm nhân tạo “ra đời từ phòng thí nghiệm” như thịt bò, thịt heo nhân tạo.

3. Xem xét và đánh giá các tác động tiêu cực đến thị trường lao động

Hiện nay, khoảng 1/4 diện tích đất không có băng trên thế giới được sử dụng để chăn thả gia súc và gần 1/3 diện tích đất nông nghiệp được tận dụng để sản xuất thức ăn cho ngành chăn nuôi. Điều này giúp hơn 1,7 tỷ người có được sinh kế bởi ngành sản xuất thực phẩm nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng trên toàn cầu.

Sự “chen chân” của ngành thực phẩm nhân tạo vào thị trường truyền thống có thể gây ra các tác động không cân xứng về kinh tế và an ninh lương thực đối với các nhà sản xuất thịt và hải sản truyền thống, quy mô nhỏ, dễ bị tổn thương. Vì vậy, các công ty nên xác định các gián đoạn xã hội tiềm ẩn, đưa chúng vào các đánh giá xã hội và thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến những bộ phận “yếu thế hơn” trong nền kinh tế.

4. Minh bạch thông tin ghi nhãn sản phẩm

Tính minh bạch là cơ sở cốt lõi để xây dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với một sản phẩm, đặc biệt khi đó là một mặt hàng mang tính sáng tạo, đột phá và hoàn toàn mới trên thị trường. Ghi nhãn sai hoặc phóng đại quá mức về tính bền vững hay giá trị dinh dưỡng của sản phẩm có thể làm giảm uy tín của toàn bộ thị trường thịt nhân tạo. Khả năng người tiêu dùng lựa chọn giữa các lựa chọn thực phẩm chỉ tốt khi thông tin được cung cấp sẵn sàng cho họ.

Các công ty nên đảm bảo rằng thuật ngữ “nuôi cấy tế bào” được sử dụng và giải thích rõ ràng để mô tả các sản phẩm trong việc ghi nhãn và tiếp thị quảng cáo. Thông tin trên nhãn cần phải cụ thể về nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, các điểm khác biệt về dinh dưỡng và xử lý an toàn thực phẩm. Hơn nữa, tất cả các tuyên bố về môi trường, sức khỏe và an toàn phải dễ dàng tiếp cận, được xem xét bởi cơ quan chính phủ và được chứng minh bởi các bằng chứng cụ thể và rõ ràng trên phương diện khoa học.

Như vậy, ngành sản xuất thực phẩm nhân tạo đã, đang và sẽ là một thị trường đầy hứa hẹn, đảm bảo tính bền vững cho nền an ninh lương thực, thực phẩm toàn cầu. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu, đánh giá sâu hơn để đưa ra các bằng chứng khoa học cụ thể về lợi ích sức khỏe; những tác động tích cực đến môi trường cũng như tác động tiêu cực đến sự chuyển dịch của thị trường lao động và cần cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin chính xác nhất về loại thực phẩm đầy tiềm năng này.

Tham khảo Food & Beverage Development
Diễm Hương

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam